trí thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã và đang ra sức thi đua, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017. Nổi bật trong những hoạt động đó là sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới. Đúng dịp Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn đã tổ chức “Hành trình 26/3 – Trí thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”.
                                                                 

Đoàn tình nguyện khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân xã Đồng Thịnh (Định Hóa).
Từ sáng sớm, trên 100 cán bộ, công chức, viên chức trẻ thuộc 29 sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh đã có mặt tại trụ sở cơ quan Tỉnh đoàn chuẩn bị cho chuyến hành trình. Tiết trời se lạnh và rả rích mưa không làm vơi đi nét hào hứng trên gương mặt mỗi người. Đoàn tình nguyện chia làm 4 nhóm, khởi hành đến các xã Hợp Thành (Phú Lương), Trung Lương, Đồng Thịnh, Kim Sơn (Định Hóa).

Có mặt tại UBND xã Đồng Thịnh, chúng tôi phần nào cảm nhận được niềm mong đợi của bà con nơi đây. Mặc cho những đợt mưa còn chưa ngớt, trên 200 người dân trong xã đã tập trung đông đủ để hưởng ứng các hoạt động của tuổi trẻ. Ông Quan Thành Trung, ở xóm Đồng Mòn là thương binh hạng 1/4 của xã biết tin có đoàn tình nguyện đến khám chữa bệnh miễn phí nên đã đến từ rất sớm, ông cho biết: “Dạo gần đây tôi hay bị ho dai dẳng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa có điều kiện đi khám. Mỗi lần muốn đi khám bệnh, tôi phải ngồi xe máy vượt hàng chục cây số đến trung tâm y tế huyện với đường xá đi lại khó khăn, vất vả. May sao có các bác sĩ trẻ của đoàn tình nguyện về tận đây khám bệnh, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, lại còn phát thuốc miễn phí khiến  tôi rất cảm kích”. Song song với hoạt động khám chữa bệnh, các tình nguyện viên còn tổ chức xây dựng trên 1 km tuyến đường thắp sáng làng quê; tặng quà, lắp đặt mới hệ thống điện cho các hộ nghèo; trao tặng âm ly, loa máy cho nhà văn hóa các xóm; tuyên truyền, vận động người dân các nội dung trong thực hiện xây dựng nông thôn mới; cùng bà con, đoàn viên, thanh niên trong xã tích cực dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải…

Ở xã Trung Lương, Kim Sơn, các tình nguyện viên cũng tất bật triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, hộ nghèo; lắp đặt tuyến đường thắp sáng làng quê, hệ thống điện cho các hộ dân; dọn dẹp vệ sinh môi trường… Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới đến các người dân trong toàn xã.

Tại xã Hợp Thành (Phú Lương), các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn phối hợp cùng Câu lạc bộ Doanh nhân xứ Trà cũng đang tích cực giúp đỡ gia đình ông Ma Văn Thi, xóm Phú Thành sửa chữa nhà. Được biết, ông Thi là nạn nhân chất độc màu da cam, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Hai vợ chồng ông hiện đang ở trong ngôi nhà cũ, đã xuống cấp. Trước hoàn cảnh đó, Chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn cùng CLB Doanh nhân xứ Trà đã ủng hộ gần 30 triệu đồng giúp gia đình ông cải tạo tường nhà, lợp mái, xây dựng mới công trình phụ khép kín. Tất bật vận chuyển từng tấm tôn lên mái nhà, mồ hôi ướt đẫm lưng áo, anh Hoàng Văn Sơn, đoàn viên Chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn nói: “Hiểu được vai trò, trách nhiệm của một cán bộ, công chức trẻ nói riêng cũng như đoàn viên, thanh niên nói chung, chúng tôi luôn mong muốn đóng góp một phần công sức của mình đến những hoàn cảnh còn khó khăn, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Anh Lê Ngọc Linh, Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: “Đội ngũ trí thức trẻ là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được trang bị một nền tảng kiến thức cơ bản. Đây là điều kiện ban đầu để tiếp thu nhanh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, họ có một vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến đến với mỗi người dân; giải thích cho dân hiểu, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các bước và nội dung xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tích cực triển khai nhiều hoạt động của đối tượng trí thức trẻ góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Cùng với các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, trong Tháng Thanh niên năm 2017, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã triển khai nhiều việc làm cụ thể nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tạo khí thế thi đua sôi nổi và lan tỏa trong cộng đồng. Qua đó để lại ấn tượng đẹp về màu áo xanh tình nguyện trong lòng người dân, góp phần khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Theo baothainguyen.org.vn