Chủ tịch Quốc hội nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba

(Chinhphu.vn) – Đây là huân chương cao quý nhất của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba dành tặng cho lãnh đạo các tổ chức hữu nghị với Cuba.

Chủ tịch Fernando Gonzalez Llort trao Huân chương tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: quochoi.vn

    Chiều 11/4, tại Nhà Quốc hội, được sự ủy quyền của Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernando Gonzalez Llort đã trân trọng trao tặng Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

     Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển; Đỗ Bá Tỵ; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba…

     Về phía Cuba có đồng chí Fernando Gonzaslez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị các dân tộc (ICAP); Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba Lianys Torres Rivera…

     Tại buổi lễ, bày tỏ vinh dự, tự hào thay mặt Hội đồng Nhà nước Cuba trao Huân chương tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort nêu rõ: Đây là hoạt động nhằm ghi nhận tình hữu nghị quý báu và đầy ý nghĩa mà đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho nhân dân Cuba trong một thập kỷ qua khi đồng chí còn là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba.

     Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, hai Hội hữu nghị của Việt Nam và Cuba đã thực hiện nhiều hoạt động trao đổi qua lại. Nhiều hoạt động đoàn kết và nghĩa cử cao đẹp của tình hữu nghị đã được tiến hành để ủng hộ cho chính nghĩa của nhân dân Cuba. Cuba cũng sẽ không bao giờ quên sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tới Cuba để viếng Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz.

     Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort nhấn mạnh: Cuba xin gửi lời chúc mừng đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – nhà lãnh đạo không mệt mỏi đã phát huy thành công di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã chứng tỏ tài năng, phẩm chất vẹn toàn, đại diện cho những người phụ nữ của dân tộc Việt Nam anh hùng. Sự hết mình cho sự nghiệp đoàn kết với nhân dân Cuba của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặt hái thành quả. Chính vì vậy, Huân chương Đoàn kết này là sự ghi nhận cho những đóng góp của đồng chí dành cho Cuba, đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

      Điểm lại những dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort tin tưởng, các thế hệ tương lai của Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục phát huy những di sản mà Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại và được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước không ngừng vun đắp suốt thời gian qua. Đồng thời khẳng định: Cuba sẽ luôn dõi theo Việt Nam vì thành công của Việt Nam cũng chính là thành công của Cuba. Trên cương vị Chủ tịch ICAP, Chủ tịch Fernado Gonzalez Llort nguyện làm hết sức mình đóng góp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: quochoi.vn

     Bày tỏ xúc động, vinh dự và tự hào được nhận Huân chương Đoàn kết do Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba trao tặng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Trong lịch sử quan hệ quốc tế của thế giới có lẽ hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam-Cuba. Trải qua biết bao thăng trầm, nhưng mối quan hệ gắn bó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro cùng nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành biểu tượng của thời đại.

     Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó, trong sáng, mẫu mực, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba. Tài sản vô giá này của hai nước sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy mạnh mẽ trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào giai đoạn mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước; đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

theo Chinhphu.vn