Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai

     Sáng ngày 16/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất lần thứ hai

     Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

     Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang qua 70 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm tra Đảng và  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên. Ngày 16/10/1948, tại Đồi Pụ Miếu, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Quyết nghị số 29 về việc thành lập Ban Kiểm tra Trung ương. Sau đó, các Ban Kiểm tra của khu ủy, liên khu ủy lần lượt được thành lập. Sự ra đời của Ban Kiểm tra Trung ương – Cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng là một tất yếu khách quan, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng Đảng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đối với Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, sự chỉ đạo của Liên khu ủy Việt Bắc, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã quyết định thành lập các ban chuyên môn giúp việc; trong đó Ban Tổ chức – Kiểm tra được thành lập vào quý I năm 1948. Đến đầu năm 1949, Ban Tổ chức – Kiểm tra được tách thành 2 ban là Ban Đảng vụ và Ban Kiểm tra.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 và tặng hoa chúc mừng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

     Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, cùng sự phát triển của Đảng, cơ quan kiểm tra các cấp được thành lập, từng bước được kiện toàn, đến nay đã trở thành hệ thống ngành Kiểm tra từ Trung ương đến cơ sở với đội ngũ cán bộ ngày càng đông về số lượng và không ngừng được nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo của Đảng và công tác xây dựng Đảng. Cùng với quá trình đó, Ủy ban Kiểm tra các cấp của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên cũng đã tạo được những dấu ấn  quan trọng, đóng góp nhất định trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn lịch sử của Đảng bộ tỉnh, tích cực và chủ động thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ do cấp ủy giao; qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trên địa bàn đã kiểm tra trên 2.500 tổ chức đảng và 530 đảng viên; giám sát 920 tổ chức đảng và trên 220 đảng viên; tiếp nhận, xử lý trên 500 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh; qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện sai phạm và xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với 9 tổ chức đảng và 262 đảng viên. Trong đó, nhiều vụ việc nổi cộm đã được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xác minh, kết luận khách quan, công tâm, rõ người, rõ việc.

     Với những thành tích đáng tự hào trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất lần thứ 2 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

     Phát biểu tại buổi Lễ, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương biểu dương những đóng góp quan trọng của Ủy ban Kiểm tra các cấp tỉnh Thái Nguyên trong thành tích chung của ngành Kiểm tra Đảng cả nước, đồng thời mong muốn cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp trên địa bàn cần tập trung triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật theo quy định trên tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có khoảng trống”; tăng cường, kiểm tra, giám sát đối với người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng…

     Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương và ghi nhận những đóng góp quan trọng của ngành Kiểm tra Đảng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy  kết quả đã đạt được, hạn chế khuyết điểm; nâng cao hiệu quả công tác, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức  Đảng, cán bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; coi trọng việc nắm tình hình hoạt động các tổ chức Đảng, đảng viên, cán bộ lãnh đạo quản lý, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị để sớm phát hiện, ngăn ngừa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm và nhất là các dấu hiệu vi phạm khi còn manh nha; công tác kiểm tra, giám sát phải tiến hành thường xuyên, công khai, dân chủ, thẳng thắn và chặt chẽ, trong đó lấy phòng ngừa, xây dựng làm chính; tích cực chủ động, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong việc xây dựng chương trình và thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra, trong đó lựa chọn các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm mà dư luận quan tâm; thường xuyên quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan Ủy ban Kiểm tra các cấp; tăng cường quản lý, giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra.

     Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho 01 cá nhân “Đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Ủy ban Kiểm tra Trung ương trao Bằng khen cho 2 cá nhân “có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng”.

đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao tặng Bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

     Ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ làm công tác kiểm tra tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã trao tặng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra tỉnh bức trướng mang dòng chữ “Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy”. UBND tỉnh trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc của ngành Kiểm tra Đảng.

Nguồn: Thainguyen.gov.vn