Hội thi “Hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh du lịch giỏi Việt Bắc năm 2019”

     Ngày 5/10/2019, tại Thành phố Lạng Sơn, Ban Tổ chức chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI đã tổ chức Hội thi “Hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh du lịch giỏi Việt Bắc năm 2019”.

       Hội thi có sự tham gia của 12 thí sinh là Hướng dẫn viên du lịch đến từ 5 tỉnh  Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

     Sau một ngày tranh tài, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất- thí sinh Lê Thị Thu Hồng – hướng dẫn viên điểm Ban Quản lý Di tích 915; Giải Nhì – Nguyễn Văn Huân, Công ty lữ hành SVN, hướng dẫn viên nội địa Thái Nguyên; Giải ba – Mã Thị Thu Phương, hướng dẫn viên điểm du lịch Ban Quản lý Khu di tích Lịch  sử – Sinh thái ATK Định Hoá, Thái Nguyên.

Thí sinh Mã Thị Thu Phương đến từ Ban quản lý Khu di tích Lịch sử – Sinh thái ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

     Các thí sinh lần lượt thể hiện qua ba phần thi: phần thi kỹ năng thuyết minh xử lý tình huống, trả lời các câu hỏi do ban giám khảo đặt ra và thi năng khiếu. Ở phần thi kỹ năng thí sinh thể hiện với chất lượng chuyên môn và tính nghệ thuật cao, mang lại cho Ban giám khảo và khán giả sự cuốn hút và những bất ngờ. Phần thi ứng xử là phần thi thể hiện rõ nét sự thông minh, kỹ năng ứng xử, năng lực chuyên môn và bản lĩnh chuyên nghiệp của HDV. Tại vòng thi này, khả năng ứng xử thông minh, duyên dáng, sắc xảo đối với các tình huống đưa ra đã có sức thuyết phục lớn, làm hài lòng Ban giám khảo và khán giả.

     Theo đánh giá của Ban tổ chức, HDV tham dự hội thi có sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo về mặt nội dung cũng như hình thức lựa chọn ở mỗi phần thi của các hướng dẫn viên, cùng với sự năng động, nhiệt tình của các thí sinh các câu hỏi của ban giám khảo đưa ra xoay quanh các tình huống đều được các thí sinh xử lý rất linh hoạt, từng video clip được dàn dựng, biên tập rất chuẩn về hình ảnh làm nổi bật bài thi một cách sinh động. Hầu hết các thí sinh đã quảng bá, giới thiệu rất tốt về vẻ đẹp của quê hương đất nước, quảng bá du lịch của địa phương đến với du khách một cách đầy thuyết phục.

     Hội thi là dịp để các Hướng dẫn viên (HDV) du lịch khu vực Việt Bắc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng ứng xử để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và hiểu biết về lịch sử văn hóa, xã hội vùng miền. Đây cũng là dịp để ngành du lịch các địa phương nhìn nhận, đánh giá và có kế hoạch đào tạo, xây dựng, củng cố đội ngũ hướng dẫn viên du lịch của mình ngày càng tốt hơn./.

 NHẬT TÂN – BQ,TT,TT