Đặc sắc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Quý Mão 2023

     Ngày 31/01/2023 (tức mùng 10 tháng Giêng) tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa (Thái Nguyên) nhân dân vùng chiến khu ATK tại tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng với mong ước cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

       Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Quý Mão 2023 được tổ chức nằm trong Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống các dân tộc huyện Định Hóa giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Hiện nay, lễ hội Lồng Tồng không còn là lễ hội riêng của người Tày mà đã trở thành lễ hội chung, biểu trưng của tình đoàn kết hữu nghị, anh em giữa nhân dân các dân tộc vùng chiến khu ATK Định Hóa.

    Năm nay, Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa được tổ chức trang trọng trong 2 ngày là mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng, gồm hai phần, phần Lễ và phần Hội. Tham dự phần lễ, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều nghi lễ truyền thống có từ lâu đời như: Lễ cày Tịch Điền, Lễ cầu mùa của dân tộc Tày, dân tộc Sán Chay, Lễ cầu phúc của dân tộc Dao…Tiếng nhạc lồng trong các bài cúng cầu mùa, cầu phúc để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn, cảm tạ  trời đất, thần linh, tổ tiên đã ban phúc đức, bình an đến cho người dân.

    Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động cắm trại, thi ẩm thức và văn hóa nghệ thuật với các trò chơi dân gian đặc sắc như: Tung còn, múa lân, bịt mắt bắt dê, hội thi khéo cóc, thi cờ tướng, kéo co, tái hiện không gian trà…Ngoài ra, du khách sẽ được thưởng thức những điệu then điệu hát ví mượt mà, màn Múa Rối Tày Thẩm Rộc – Bình Yên – Du Nghệ – Đồng Thịnh và tham gia trại văn hóa trà để thưởng trà giao lưu dân ca dân vũ đặc sắc.

    Lễ hội là hoạt động thiết thực nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, gìn giữ những nét văn hóa độc đáo của địa phương; đồng thời là dịp để giới thiệu và quảng bá về những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn ATK Định Hóa, Thái Nguyên. Việc duy trì tổ chức Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa hàng năm, không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy lễ hội mang bản sắc của địa phương, mà còn là nỗ lực góp phần quan trọng trong việc khôi phục, bảo tồn, phát huy những giá trị, bản sắc, tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam.

      Dưới đây là một số hình ảnh

Ban Tổ chức Lễ hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai hội
Đánh trống khai hội Lồng Tồng ATK Định Hóa xuân Quý Mão 2023
Lễ cúng cầu cho mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở
Toàn cảnh lễ hội
Trình diễn múa rồng
Hội thi giã bánh Giầy
Múa Tắc xình tại Lễ hội